12/18/2012

Cách om cọ ngon như thế nào?

(SieuThiDacSan.Org)- Lợi ích của cây cọ chắc hẳn ai cũng biết, nhưng còn cái ngon của quả cọ om thì với nhiều người là lần đầu. Cứ đến cữ tháng 9 cây cọ bắt đầu ra hoa và đến vài ba tháng sau thì cho quả. Quả cọ non thì chưa om được, phải đợi đến khi quả cọ già, da chuyển màu xanh sậm
Trái cọ sống có thể ăn ngay, tuy nhiên để làm cho nó mềm và bớt chát, người ta đem “ỏm”. Quả càng già thì càng béo, ăn bùi, ngậy, hơi chát. Trước đó bạn tôi cũng đã vài lần mang cọ ỏm vào TP.HCM nhưng chưa lần nào tôi ăn bởi chưa quen cái mùi khó ngửi cùng vị chát của món này.
Mùa thu năm nay, giữa đất phương Nam, tôi ngồi nhâm nhi trái cọ Bắc mà lòng thấy bùi ngùi, xao xuyến. Tự hỏi, sao người Việt mình có những món ăn ngọn mà độc đáo thế!
Cọ ỏm là món ăn đặc trưng của vùng trung du Phú Thọ.
Ảnh: ĐẶC SẢN THANH TÂM.

Cách om cọ ngon như thế nào?
Quả cọ rửa sạch, bỏ vào rổ cọ thanh tre hoặc mảnh sành, sóc đều cho đến khi cọ bong hết vỏ. Rửa sạch, để ráo rồi cho om trong nồi nước nóng già (90 độ), om trong khoảng 15 phút rồi bóp thử, khi cọ mềm thì đổ ra để ráo.
Lưu ý có một số người hướng dẫn cách om cho vào nồi lưng lưng nước, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa. Cái giống cọ không ưa to lửa, bởi nếu ai nóng ruột đun lửa to cho chóng chỉ có làm hỏng món cọ om mà thôi, bởi khi ấy cọ rất chát, lửa càng to thì cọ càng chát. Vậy nên khi đun nhỏ lửa, vị chát của cọ được “thôi” ra, cho đến khi thấy quả cọ mềm là được. Cọ om ăn bùi, ngậy không kém trám om. Cầu kỳ hơn, cọ om đem kho cá, nêm gia vị ăn cũng rất lạ. Tuy nhiên, cách này có thể khiến cho món cọ bị cứng, hơi khó ăn và không ngon.Nếu bạn muốn thưởng thức vị bùi, chát, ngậy,  béo, thơm của trái cọ quê tôi, hãy gọi ngay đến cho DacSanThanhTam.com.vn nhé. Món ăn chơi độc đáo, ẩm thực núi rừng phía Bắc (rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt – Tố Hữu), hãy gọi ngay đến Siêu thị Đặc Sản THANH TÂM.
Phía Bắc: Giá bán: 140.000 đồng/kg.      ĐT: 07.9999.0575 
TPHCM: Giá bán: 170.000 đồng/kg.       ĐT: 0888.088.978

Giới thiệu: Thanh Hải - SieuThiDacSan.Org

1 nhận xét:

letienmanh nói...

Đặc sản Phú Thọ

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Premium Wordpress Themes