12/18/2012

Chăn nuôi đặc sản làm giàu

(DacSanThanhTam.Com.Vn)- Là người dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Chinh (xóm 10, xã Lang Quán, Yên Sơn) đã đưa những “con đặc sản” vào nuôi, tìm ra một hướng đi mới trong con đường lập nghiệp, làm giàu của gia đình.
Anh Nguyễn Văn Chinh người gốc xã Thúy Loa (Nà Hang). Anh Chinh mày mò với nhiều nghề để kiếm thêm thu nhập nuôi sống gia đình trong đó có nghề nuôi Chồn nhung đen.
Anh Nguyễn Văn Chinh chăm sóc chồn nhung đen trưởng thành.

Đọc thêm:
SẢN PHẨM ĐẶC SẢN THANH TÂM
1. MĂNG KHÔ TUYÊN QUANG
2. SẮN DÂY NGUYÊN CHẤT
3. MẮM TÉP CHƯNG THỊT
4. TRÀ SẠCH NHÀ LÀM
5. CAM SÀNH HÀM YÊN
6.  - Tinh dầu cam sành
7.  - Rượu cam đặc biệt
8. RƯỢU NGÔ MEN LÁ
9.  - Rượu Ngô Amakong
Vốn là người cần cù, ham học hỏi, nhân một dịp xem một chương trình truyền hình giới thiệu mô hình nuôi chồn nhung đen, anh Chinh đến Viện chăn nuôi Quốc gia để tìm hiểu về con giống, cách chăm sóc, quy luật sinh đẻ cũng như những bệnh tật mà chồn nhung đen dễ mắc phải. Sau quá trình đi tìm hiểu thực tế, nhận thấy chồn nhung đen là con nuôi mới, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp nên năm 2011 anh mạnh dạn nuôi thử. Thời điểm đầu chưa có kinh nghiệm, cộng với vốn liếng ít nên anh chỉ nuôi 7 cặp, trong đó có 1 cặp bố mẹ.
Đến nay, anh Chinh đã có 12 chuồng nuôi, với hơn 30 cặp chồn nhung đen. Anh Chinh cho biết: Chồn nhung đen là con vật hiền lành, không phá chuồng như dúi hay nhím nên chi phí đầu tư cho chuồng trại rất ít, thức ăn lại dễ kiếm, chủ yếu là cỏ voi và những loại củ quả gia đình tự trồng được, ít bệnh tật nên việc chăm sóc khá nhàn, chủ yếu là tranh thủ thời gian rảnh rỗi. Mỗi năm chồn nhung đen đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2 - 5 con, đặc biệt chồn nhung đen nuôi con rất giỏi nên hao hụt ít.
Chồn nhung đen là con vật nuôi mới, là thực phẩm đặc sản trên thị trường hiện nay. Nhiều người từ Nà Hang, Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang đã đến tận nhà đặt mua chồn nhung đen thương phẩm, nhưng anh Chinh hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu, mà chủ yếu vẫn là cung cấp con giống với giá bán từ 1 - 3,5 triệu đồng/đôi tùy theo ngày tuổi.
Không dừng lại với việc nuôi chồn nhung đen, anh Chinh còn đầu tư chuồng trại nuôi lợn đen, lợn “tên lửa” phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng cũng như khu vực lân cận. Là người hay đi lại, nắm bắt nhu cầu thị trường khá nhanh, anh Chinh đã đến đặt mua lợn giống tại những gia đình người Dao đỏ ở Nà Hang, Chân Sơn (Yên Sơn). Hiện nay, thị trường lợn đen có nhiều tiềm năng, chủ yếu là phục vụ nhu cầu của các nhà hàng, quán ăn đặc sản. Giá bán của lợn đen, lợn “tên lửa” cũng cao hơn giá bán lợn lai từ 4 - 6 giá.
Anh Nguyễn Văn Chinh không giấu tham vọng tiến tới sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi “con đặc sản” của gia đình ra quy mô rộng hơn, từ gia trại sẽ chuyển sang trang trại để có điều kiện đầu tư, nghiên cứu và đưa vào chăn nuôi những con có hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao hơn. 
Giới thiệu: ĐẶC SẢN THANH TÂM (Chuyên trang Đặc Sản Tây Bắc)Khi cần hỗ trợ thông quý vị vui lòng liên hệ:
DacSanThanhTam.Com.Vn
Địa chỉ: 408 nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCM.
Điện thoại: 0888.088.978
Giới thiệu bởi: DacSanThanhTam.Com.Vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Premium Wordpress Themes