12/19/2012

Nồng thơm Canh sắn cá trê

(SieuThiDacSan.Org) - Cá trê và rau sắn có rất nhiều ở tất cả các vùng quê thế nhưng dùng hai thứ này để nấu thành một món canh thì lần đầu tiên tôi nghe. Thật ngạc nhiên món canh đó bao đời nay vẫn gắn bó và thân thuộc với người dân Thạch Thất, thấp thỏm trong nỗi nhớ của những người con xa quê.
Được chế biến từ hai thứ nguyên liệu giản dị là rau sắn và cá trê vậy nên món ăn dân dã này có một mùi vị hòa quyện và rất đặc trưng bởi vị ngọt thơm của những khúc cá trê béo ngậy quyện với vị bùi bùi nồng ấm của rau sắn.


SẢN PHẨM ĐẶC SẢN THANH TÂM tại ĐÂY
1. MĂNG KHÔ TUYÊN QUANG
2. SẮN DÂY NGUYÊN CHẤT
3. MẮM TÉP CHƯNG THỊT
4. TRÀ SẠCH NHÀ LÀM
5. CAM SÀNH HÀM YÊN
6.  - Tinh dầu cam sành
7.  - Rượu cam đặc biệt
8. RƯỢU NGÔ MEN LÁ

9.  - Rượu Ngô Amakong
Canh sắn cá trê - ăn một lần rồi nhớ mãi. Ảnh: INTERNET.
Không phải loại cá trê nào nấu canh cũng ngon cả, người dân nơi đây chỉ nấu món này khi ngoài đồng lúa bắt đầu chín vàng. Lúc này cũng là thời điểm những cơn mưa xối xả như trút nước của đầu hạ, “họ hàng” nhà cá trê loách choách trong gốc lúa theo nước tràn bờ. Khi đó cá mới béo, da vàng bóng, dùng cá này nấu canh là ngon nhất.
Cá bắt về được thả vào vại sành khoảng một ngày, bắt ra cho vào nước trộn với tro bếp để làm sạch chất nhớt và khử mùi tanh. Một bí quyết của người dân nơi đây khiến cá trê không tanh là mổ cá trên hòn đá mài. Cá sau khi khử hết mùi tanh lạng thành từng lát mỏng rồi đem ướp muối.
Rau sắn được trồng rất nhiều ở Thạch Thất. Nhưng để có nồi canh cá như ý, rau sắn cũng được chế biến rất bài bản. Rau sắn chỉ dùng thứ bánh tẻ, bẻ độ nửa gang tay đem rửa sạch vò qua cho hết nhựa, luộc sơ, cho vào vại muối chừng hai ngày cho hết chát. Khi nấu vớt rau ra rửa kỹ, vắt khô bỏ vào cùng nồi cá trê, canh sôi phải cho lửa liu riu om nhừ cho nước ngọt của cá ngấm dần vào rau.
Dù bạn có từng nếm bao thứ sơn hào hải vị nhưng tôi dám chắc rằng giữa mùa hè oi bức được húp bát canh rau sắn vừa ngọt vừa thơm đậm đà bạn cũng như tôi: ăn một lần rồi nhớ mãi.
Nếu bạn muốn thưởng thức món đặc sản độc đáo này, liên hệ ngay với Siêu Thị Đặc Sản Thanh Tâm.
0888.088.978 để được hỗ trợ.
Địa chỉ: 408 Nguyễn Trọng Tuyển, P2, Tân Bình, TPHCM
Giá bán: 10.000 đồng/100gram rau sắn muối chua
Giới thiệu bởi: DacSanThanhTam.Com.Vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Premium Wordpress Themes