12/15/2012

Tự hào hàng Việt: Tinh túy chưng cất Rượu ngô Nà Hang

(SieuThiDacSan.Org) - Ông Phùng Thừa Hiếu, một trong những chủ hộ có truyền thống nấu rượu ngô men lá lâu đời ở thôn Nà Mu xã Sơn Phú (Nà Hang) cho biết, để có hũ rượu ngô ngon đòi hỏi người nấu phải tuân thủ các công đoạn: Bung ngô, trộn men, ủ lên men, cho vào hũ hoặc chum, vại, rồi bịt kín trong khoảng 20-30 ngày mới đem chưng cất.

❤️ĐẶC SẢN THANH TÂM

MĂNG KHÔ TUYÊN QUANG
SẮN DÂY NGUYÊN CHẤT
MẮM TÉP CHƯNG THỊT
TRÀ SẠCH VĨNH TÂN
CAM SÀNH HÀM YÊN
 - Tinh dầu cam sành
 - Rượu cam đặc biệt
RƯỢU NGÔ MEN LÁ

 - Rượu Ngô Amakong
Muốn rượu thơm ngon thì ngô bung không quá nhừ hoặc quá khô. Ủ men ở chỗ khô thoáng để bảo đảm quá trình lên men được tốt nhất. Dụng cụ để đun nấu và ủ phải luôn sạch sẽ. Nếu một mẻ rượu bị chua thì phải ngâm và cọ rửa thật sạch nong nia, chum vại trước khi ủ mẻ rượu sau thì rượu mới giữ được chất lượng. Cứ 10 kg ngô ứng với 6-7 quả men, nếu cho quá nhiều hoặc quá ít thì khi chưng cất rượu sẽ không ngon, thậm chí... không thành rượu. Đó là một trong những bí quyết của người Nà Hang đã tạo nên loại rượu độc đáo này. Chỉ cần nhấp một ngụm nhỏ là có thể cảm nhận được hương thơm cay nồng lan tỏa khắp cơ thể. Nó ngấm vào từng đường gân, thớ thịt, mà lần sau chỉ cần nghe nhắc đến tên thôi đã thấy khát khao được thưởng thức.
Để chưng cất được loại rượu có một không hai này, ngoài nguyên liệu chính là ngô thì chất gây men không thể thiếu là lá rừng. Người nấu rượu ngô thường tự mình vào rừng tìm các loại thảo dược về làm men. Men lá được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm như: Cây dây nước, trầu rừng, dây ngọt... có tác dụng chữa lành vết thương, thấp khớp. Sau khi các loại thảo dược đã được rửa sạch, băm nhỏ và phơi khô thì mang trộn đều chúng lại với nhau, giã nhỏ và đem đun. Đợt nước đầu dùng để nhào bột, nước hai để ngâm gạo (gạo tẻ, không ẩm mốc). Muốn rượu thơm ngon, thì gạo phải được trộn trực tiếp với củ giềng, rau răm và lá quế đã xay nhỏ.


Đồng bào Mông nấu rượu ngô theo phương pháp truyền thống.

Mỗi khu vực trên địa bàn huyện có cách chọn loại lá cây chính làm men. Người Tày khu C chọn lá chính cho men là “nét ti” - cây chỉ thiên; người Dao Sơn Phú chọn cây “chè lao”- cây trầu rừng; người Tày khu B, ngoài cây nét ti, còn chọn thêm nhiều loại cây khác như kheng nộc khoa, cây vặt vẹo (sơn phục), mác phết đông (ớt rừng)... Tuỳ vào loại lá chính trong men sẽ có những vị rượu khác nhau.
Hiện tại ở Nà Hang có gần 100 hộ gia đình nấu rượu và đã mở rộng tới nhiều hộ gia đình khác. Sở dĩ người dân vẫn đeo đuổi nghề nấu rượu vì nó như một sản phẩm du lịch không thể thiếu, phần nào làm nên niềm tự hào của người dân Nà Hang. Trong rượu ngô Nà Hang, không chỉ có tấm lòng, công sức người Nà Hang, mà còn có hương vị của núi non hùng vĩ Nà Hang, có sự tinh khiết của suối, sự ngạt ngào hương của rừng Nà Hang.
Bà Triệu Thị Viện, tổ 3 thị trấn Nà Hang, là người đặt mua rượu trực tiếp từ gia đình ông Phùng Thừa Hiếu cho biết: Tôi quan niệm người nấu rượu không chỉ cần kinh nghiệm mà còn cần có tâm, có tình nữa, bởi lẽ nếu người nấu chỉ quan tâm đến số lượng mà không chú ý đến chất lượng rượu sẽ không thể giữ được chân người thưởng thức. Chữ Tín trong nghề kinh doanh rượu cũng giống chữ Tín trong bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào khác, làm ăn “lôm côm” khách sẽ không quay lại lần thứ hai...
Tại phía Bắc, muốn đặt mua hoặc hợp tác, liên Cơ sở rượu ngô Nà Hang Thanh Tâm
Ngõ 56, đường Tôn Đức Thắng, phường Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang
0888.088.978
Tại phía Nam, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị nồng nàn của men rượu ngô Nà Hang, bạn có thể liên hệ với chi nhánh duy nhất tại ĐẶC SẢN THANH TÂM (408 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Tân Bình, TPHCM.
07.9999.0575
Các nhà hàng lớn tại TPHCM chỉ có rượu ngô men lá Nà Hang làm thức uống chính. Ngoài rượu ngô men lá nguyên chất, nhà hàng còn ngâm rượu với khá nhiều loại thảo dược khác như cây tầm gửi nghiến, khau muổi, tác dụng chữa các bệnh thấp khớp, bổ thận tráng dương... Một chủ nhà hàng tại Nà Hang cho biết: Rượu ngô men lá là thức uống không bao giờ lo “ế” trong nhà hàng chúng tôi. Hầu như năm nào gần Tết nhà hàng cũng “cháy” rượu, vì các đơn hàng đặc biệt từ Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Ninh... Những khách hàng này có thể là khách quen, có thể là khách chỉ đến một lần nhưng quá ấn tượng với vị rượu, với tác dụng của rượu mà quay trở lại.
Không chỉ là đồ uống, rượu ngô Nà Hang còn là nét văn hoá của những người dân chân chất gắn đời mình với thiên nhiên. Rất mừng trong khuôn khổ Tuần Văn hoá- Du lịch “Về với xứ Tuyên 2009”, tại Nà Hang diễn ra Tuần Văn hoá- Du lịch “Hồ trên núi”, huyện Nà Hang giới thiệu với du khách thập phương bình rượu ngô lớn nhất Việt Nam, với chiều cao 2,9m, đựng tới 2.500 lít rượu ngô men lá đặc sản được nấu từ 4.000 kg ngô hạt, 200 kg men lá.
Chia sẻ với Đặc sản Thanh Tâm, nhiều du khách thành phố Hồ Chí Minh đến Nà Hang, uống rượu Ngô Nà Hang nhận xét: đi khắp Việt Nam, chỉ có rượu ngô men lá Nà Hang đã để lại một ấn tượng khó quên nhất. Rượu ngấm từ từ, hương vị thơm nồng, ngọt ngào, uống vào say êm, hương vị rất đặc biệt, không thể quên.  
Giới thiệu bởi: ĐẶC SẢN THANH TÂM

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Premium Wordpress Themes