12/15/2012

Xây dựng thương hiệu rượu ngô Nà Hang

(SieuThiDacSan.Org)- Về xã Sơn Phú (Tuyên Quang), chúng tôi tìm đến nhà anh Nông Văn Nghị, thôn Bản Dạ một trong những hộ nấu rượu chất lượng thơm ngon nổi tiếng cả vùng. Anh Nghị say sưa kể, nghề nấu rượu của gia đình không biết có từ bao giờ, chỉ biết mỗi thế hệ khi lớn lên đều được ông, bà, cha mẹ dạy cho kỹ thuật nấu rượu.

Cách nấu rượu Ngô
Để có mẻ rượu ngon cần có sự cầu kỳ và trải qua nhiều công đoạn. Trước hết là men lá làm rượu được sản xuất từ 20 loại cây rừng khác nhau, như: Cán cuông, khúc khắc, ớt rừng, nhân trần, chuối nồm... Để có được chai rượu trong vắt, người nấu phải tỷ mỉ kiên nhẫn qua từng công đoạn: Bung ngô, trộn men, ủ lên men và cho vào hũ...
Bí quyết nghề của ông cha để lại đã truyền lại cho con cháu mai sau để phát triển và là “cẩm nang” để mưu sinh, nhiều hộ gia đình ở Nà Hang đã sống và giàu lên từ nghề nấu rượu như hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Hữu ở tổ 2; ông Nguyễn Văn Hoàn tổ 13; bà Phạm Thị Hường tổ 15, doanh nghiệp Lâm Vũ tổ 6…
Núi rừng hùng vĩ giữa những núi đá cao, dòng nước mát trong là nơi cung cấp những loại cây rừng quý để tạo men nấu rượu Ngô. Ảnh: STDS.

Ông Ngô Tuấn Dũng, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Tuyên Quang cho biết, hiện trước mắt sở đang phối hợp với UBND huyện Nà Hang thực hiện dự án: “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nà Hang” cho sản phẩm rượu ngô Nà Hang”. Dự kiến đến cuối năm 2011 dự án hoàn thành. Khi xây dựng được rồi thì cần có chiến lược phát triển lâu dài để thương hiệu rượu ngô thật sự phát triển, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Rượu Ngô Na Hang thương hiệu Thanh Hải:
Tại phía Bắc, muốn đặt mua hoặc hợp tác, vui lòng liên Cơ sở rượu ngô Nà Hang Thanh Hải, số nhà 13, ngõ 56, đường Tôn Đức Thắng, phướng Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang (ĐT: 0273.810050 – 0982.456.099).
Tại phía Nam, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị nồng nàn của men rượu ngô Nà Hang, bạn có thể liên hệ với chi nhánh duy nhất tại (408 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Tân Bình, TPHCM. 08.6670.6063 – 0908.600.443
Làm được như thế từ khâu đầu tư cơ sở vật chất, đóng chai, nhãn mác, logo… phải thật sự bài bản và chuyên nghiệp. Để xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm, Sở Khoa học Công nghệ và UBND huyện Nà Hang đã tổ chức thu thập tài liệu, đề tài nghiên cứu về rượu ngô Nà Hang để xây dựng báo cáo về các tiêu chí, đặc trưng, quy trình chế biến rượu Ngô, danh tiếng; lập phiếu và tổ chức điều tra tại 100 hộ nấu rượu trên địa bàn 8 xã, thị trấn của huyện; tổ chức điều tra về quy mô, hiện trạng và đánh giá quy hoạch vùng nguyên liệu nấu rượu; Hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phân tích, đánh giá các đặc tính, chất lượng rượu.

Việc xây dựng thành công thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản địa phương là tiền đề quan trọng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con; đưa ngành dịch vụ ẩm thực phục vụ du lịch của huyện Nà Hang nói riêng và của tỉnh Tuyên Quang nói chung có bước phát triển mới.

Theo: Báo Công Thương
Giới thiệu bởi: SieuThiDacSan.Org.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Premium Wordpress Themes